Ford Việt Nam vừa gửi đi thông báo tới các đại lý phân phối về việc cắt đơn đặt hàng tháng 1 và tháng 2 năm 2018 cho xe Ranger và Explorer. Phía công ty ghi rõ nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi Nghị định 116 của chính phủ về điều kiện kinh doanh và sản xuất ôtô tại Việt Nam.

Ford Ranger Mới

Những ngày qua, nhiều tư vấn bán hàng của các đại lý Ford trên toàn quốc phát tán đi một văn bản được cho là từ Ford Việt Nam. Đây là văn bản dạng công văn, ghi rõ “Ford Việt Nam lấy làm tiếc phải thông báo do ảnh hưởng của  Nghị định 116 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh và sản xuất ô tô ở Việt Nam, Ford Việt Nam phải cắt đơn đặt hàng trong tháng 1 và tháng 2 năm 2018 của đại lý cho xe Ranger và Explorer“.

Công văn này cũng nêu rằng: “Để đảm bảo sự hài lòng khách hàng cũng như uy tín của các đại lý và Ford Việt Nam, chúng tôi yêu cầu các đại lý chỉ ký hợp đồng cho xe Ranger và Explorer khi có xác nhận về nguồn cung ứng“.

Đại diện truyền thông của Ford Việt Nam xác nhận văn bản trên. Tuy nhiên, liên doanh Mỹ cũng nhấn mạnh Ford chỉ đang chưa có nguồn cung do ảnh hưởng của Nghị định 116.

Việc cắt nguồn cung xe Ford Ranger đầu năm 2018 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn hoạt động kinh doanh của các đại lý trong thời gian tới. Một nhân viên bán hàng đại lý Ford Thủ Đô cho biết, với sức mua của khách hàng hiện nay, lượng xe Ford Ranger còn tồn đến thời điểm trước Tết (giữa tháng 2/2017) là rất ít. Khách sẽ có ít lựa chọn xe.

Khách hàng cá nhân thường tìm mua phiên bản Wildtrak. Nếu không đặt hàng sớm, có thể không còn nhiều xe phiên bản này cho đến tháng tháng 2“, anh Cường – nhân viên bán hàng của Ford – chia sẻ. Ford vẫn chưa thông báo thời gian dự kiến sẽ có xe giao đại lý trong năm sau.

Ford Explorer

Bên cạnh đó, Ford Việt Nam còn yêu cầu các đại lý chỉ ký hợp đồng cho xe Ranger và Explorer khi có xác nhận về nguồn cung. Đây là thông báo gây bất ngờ với khách hàng và nhân viên kinh doanh của hãng, dù tình trạng khan hàng xe nhập khẩu của Ford đã hiện hữu sau thời điểm ban hành Nghị định 116 không lâu.

Việc dừng nhận đặt hàng Ranger và Explorer ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình kinh doanh của Ford Việt Nam, bởi Tết âm lịch 2018 rơi vào giữa tháng 2 dương lịch, thời điểm mua sắm ôtô của người tiêu dùng ở mức cao. Ngoài ra, Ranger và Explorer là 2 mẫu xe Ford luôn có doanh số tốt trên thị trường.

Không riêng Ford Ranger, nhiều dòng xe bán tải tại Việt Nam do nhập khẩu từ thị trường Thái Lan nên đều chịu chung cảnh khan hàng cuối 2017. Nhiều nhân viên bán hàng tại các đại lý thuộc thương hiệu lớn như Ford, Chevrolet, Mitsubishi… thừa nhận việc không còn nhiều xe lưu kho để giao khách. Chương trình giảm giá và khuyến mãi cho dòng xe này ít hơn nhiều so với thời gian trước.

Hiện tại, khan hàng xe nhập khẩu là tình trạng chung của thị trường. Không chỉ có Ford, phía Toyota đã ngừng nhập khẩu ôtô tạm thời để nghe ngóng tình hình. Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam VAMA từng gửi kiến nghịtới các cơ quan chức năng bày tỏ quan ngại về việc thực thi các điều kiện của Nghị định 116.

Nghị định 116 đẩy các doanh nghiệp tư nhân vào đường cùng, nhường chỗ cho doanh nghiệp chính hãng trong mảng kinh doanh ôtô nhập khẩu.