Không phải ngẫu nhiên mà khi đi mua xe, khách hàng luôn quan tâm đến màu sắc. Tâm lý, văn hóa, độ tuổi, địa lý, thậm chí là cả tình hình kinh tế ảnh hưởng đến cách chọn màu xe của người mua.

Chính vì lẽ đó mà khi phát triển một màu xe mới, các kĩ sư của Ford phải nghiên cứu về tâm lý cũng như sở thích của từng nhóm khách hàng. Kết hợp với xu hướng thiết kế hiện đại, họ sẽ tạo ra những màu xe mới ấn tượng hơn từ những màu sắc cơ bản đã có sẵn từ trước đó cả nửa thập kỉ.

Quá trình phát triển được khởi động 4 năm trước khi mẫu xe mới chính thức ra mắt, các kĩ sư của Ford sẽ bắt đầu với việc khảo sát các xu hướng thiết kế hiện hành. Emily Lai, Giám đốc Thiết kế Màu sắc và Vật liệu của Ford tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Các kĩ sư của chúng tôi sẽ hội ý thường xuyên để chia sẻ các xu hướng trong thiết kế kiến trúc, sản phẩm và nội thất.”

Khi đội ngũ kĩ sư đã xác định được hướng đi cho mẫu thiết kế của mình, họ sẽ phải trở thành những “nhà xã hội học”. “Màu sắc không chỉ thể hiện tính cách mà còn phản ánh môi trường xã hội xung quanh bạn. Nếu bạn sống trong một môi trường nhiều áp lực thì tâm trạng và cách lựa chọn màu sắc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều”. Lai giải thích.

Một ví dụ điển hình cho việc này là vào năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến người dân không ngừng lo lắng về giá trị bán lại của các mẫu xe hơi. Do đó, người mua xe thường chọn những màu xe phổ thông để có thể dễ dàng bán lại chiếc xe khi cần, thay vì chọn màu xe phù hợp với cá tính của mình.

Việc thường xuyên lựa chọn những màu sắc “an toàn” đã phản ánh chính xác tâm lý của người dân trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Những tông màu quá nổi bật sẽ trở thành phô trương, thậm chí bị cho là gây ra cảm giác khó chịu.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – quê hương của Lai – cũng là sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tại Trung Quốc, thị hiếu của người dân luôn thay đổi cùng với sự phát triển của nền kinh tế. Do đó, trong một số năm trở lại đây, màu trắng không còn là sự lựa chọn hàng đầu của người mua xe, khi người dân đang dần trở nên tự tin hơn và muốn thể hiện cá tính thông qua màu xe mà mình lựa chọn.