Bình nhiên liệu ôtô không có nắp đậy không phải là thiết kế quá mới lạ, nhưng kiểu có hai lớp chống rò như trên xe Cadillac XTS phiên bản 2013 thì là mới.

Thay vì sử dụng thiết kế nắp vặn cho bình xăng, Cadillac sử dụng hệ thống không có nắp đậy, có lợi cho cả xe và tài xế.

Ông John Hamilton, kỹ sư thiết kế hệ thống nạp liệu của Cadillac, giới thiệu: “Kiểu bình xăng không có nắp đậy giúp tài xế không phải bẩn tay, còn xe thì tránh được nguy cơ trầy xước sơn do việc vặn nắp bình xăng.”

Kiểu bình nhiên liệu không có nắp đậy truyền thống hiện đã có ở một số mẫu xe, như Ford F-150, nhưng Cadillac có cải tiến là dùng hai cửa thay vì một. Mỗi cửa giữ nhiên liệu bằng một vòng đệm cao su quanh mép để chống rò rỉ. Tài xế chỉ cần mở cửa ngoài, cắm vòi bơm nhiên liệu thẳng vào cửa kép.

“Một số hệ thống bình nhiên liệu không nắp đậy trên thị trường hiện nay chỉ có duy nhất một cửa, nên dễ rò rỉ nhiên liệu,” ông Hamilton cho biết. Ngoài ra, hệ thống của Cadillac cũng không có ống rút nhiên liệu bên trong, nên tránh được nguy cơ vô tình làm rò rỉ nhiên liệu.

Ngoài việc giới thiệu hệ thống bình nhiên liệu không nắp đậy trên xe XTS 2013, tại Triển lãm ôtô Trung Quốc đang diễn ra ở  Bắc Kinh, Cadillac còn tuyên bố sẽ sản xuất phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc của mẫu sedan hạng sang này với liên doanh GM Thượng Hải (SGM).

XTS là mẫu xe thứ hai đầu tiên của Cadillac được sản xuất tại Trung Quốc. Mẫu đầu tiên là SLS Executive Sedan phiên bản trục cơ sở kéo dài, bắt đầu được sản xuất tại Trung Quốc từ năm 2006.

“Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Cadillac, và tất nhiên là một trong những thị trường lớn mạnh nhất trong lĩnh vực xe sang, nên đây là một phần quan trọng trong tầm nhìn chiến lược của chúng tôi,” ông Don Butler, phó chủ tịch phụ trách marketing của Cadillac cho biết. “Nhiều khả năng là đến cuối thập kỷ này – năm 2020, Trung Quốc sẽ tiêu thụ một nửa lượng hàng xa xỉ trên thế giới – tất cả các mặt hàng chứ không riêng ô tô.”

Nhật Minh

Theo Carscoop

Source: Báo Dân Trí